Hướng dẫn Quản lý tập tin và thư mục trên host dùng cPanel

PVS

Super Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
28/02/2015
Bài viết
16,829
Được Like
12,691
Hướng dẫn quản lý tập tin và thư mục trên host dùng cPanel

Để quản lý các dữ liệu tập tin và thư mục có trên host sử dụng cPanel, bạn đăng nhập vào control panel và tìm đến phần File Manager.

cpanel-filemanager_thumb.jpg

Sau đó bạn chọn thư mục cần truy cập, hãy chọn là public_html/www (tức là thư mục gốc trên host) và ấn Go.

cpanel-filemanager2_thumb.jpg

Giao diện quản lý tập tin và thư mục trên host sẽ hiển thị ra như thế này.

cpanel-filemanager3_thumb.jpg

Mặc định ở StableHost, họ sẽ cung cấp cho bạn sẵn một thư mục cgi-bin và tập tin default.html. Hai cái này có thể sẽ không quan trọng cho lắm nên bạn có thể xóa thư mục cgi-bin đi, còn tập tin default.html nghĩa là trang chào mừng của StableHost khi bạn đã trỏ tên miền về.

Cách upload một tập tin
Để upload một tập tin, bạn hãy chọn thư mục gốc (public_html) bên tay trái và ấn vào nút Upload ở phía trên thanh công cụ.

cpanel-uploadfile_thumb.jpg

Sau đó giao diện upload tập tin sẽ mở ra, bạn hãy upload một tấm ảnh bất kỳ ở máy tính lên thử nhé.

cpanel-uploadfile2_thumb.jpg

Sau khi nó báo chữ complete, hãy ấn liên kết “Go back to……” để trở về giao diện quản lý tập tin (File Manager) của host.

Bây giờ bạn sẽ thấy tập tin bạn vừa upload lên đã có trên host, ví dụ tập tin mình vừa upload lên có tên là “cpanel-filemanager2.jpg”.

cpanel-uploadfile3_thumb.jpg

Vậy thì, chúng ta vừa upload một tập tin lên thư mục gốc thì để truy cập vào tập tin này trên môi trường web, bạn sẽ nhập địa chỉ là http://tên-miền-của-bạn.com/tên-tập-tin. Ví dụ mình có tập tin tên “cpanel-filemanager2.jpg” và tên miền gốc sử dụng cho gói host này là vnxf.vn thì mình sẽ truy cập trên trình duyệt với địa chỉ là vnxf.vn/cpanel-filemanager2.jpg.

Do tập tin này là ảnh nên nó sẽ hiển thị ảnh ra.

Cách tạo thư mục
Dĩ nhiên bạn có thể sử dụng host như một ổ cứng lưu trữ dữ liệu, bạn cũng có thể tạo ra các thư mục để quản lý các tập tin.

Để tạo thư mục, các bạn cũng hãy chắc chắn là đã chọn vào thư mục gốc ở cây thư mục bên tay trái, sau đó ấn vào nút New Folder trên thanh công cụ.

cpanel-taofolder_thumb.jpg

Và nhập tên thư mục cần tạo, tên thư mục bạn nên viết liền không dấu. Sau đó ấn nút Create New Folder.

cpanel-taofolder2_thumb.jpg

Và bây giờ bạn đã có một thư mục vừa tạo.

cpanel-taofolder3_thumb.jpg

Bạn có thể nhấp đúp vào thư mục đó để truy cập vào thư mục, sau đó hãy thử upload một tập tin lên.

cpanel-taofolder4_thumb.jpg

Giả sử bây giờ mình có một thư mục hinhanh ngoài thư mục gốc, và trong thư mục hinhanh mình có một tập tin tên hehe.jpg thì mình sẽ truy cập trên địa chỉ website là vnxf.vn/hinhanh/hehe.jpg, trong đó vnxf.vn là tên miền gốc của host mình đang dùng.

Nếu bạn có thử truy cập vào thư mục mà không gõ tên tập tin ví dụ như vnxf.vn/hinhanh thì có thể nó sẽ hiển thị ra danh sách tập tin thế này.

cpanel-taofolder6_thumb.jpg

Tuy nhiên có thể bạn sẽ nhận được lỗi 403 bởi vì đôi khi một số nhà cung cấp host không cho phép bạn xem file kiểu này. Và sau này khi sử dụng cho website, chúng ta cũng không nên để thư mục nó “lõa thể” thế này vì như vậy người ta sẽ biết rõ trên host của chúng ta có cái gì nên rất nguy hiểm.

Để khắc phục, bạn hãy dùng phần mềm Notepad hoặc Notepadd++ trên máy tính và tạo một tập tin rỗng không có nội dung với tên là “index.php”. Sau đó upload nó vào thư mục bạn cần che giấu. Lúc này, khi bạn gõ địa chỉ thư mục thì tập tin index.php sẽ tự động được load ra vì những tập tin có tên là index.php hoặc index.html được host xem là tập tin trang chủ nên nó sẽ tự động hiển thị mà không cần gõ tên index.php ở địa chỉ. Mà tập tin index.php là tập tin rỗng nên dĩ nhiên nó sẽ hiển thị ra một trang trắng xóa.

Xóa tập tin/thư mục
Để xóa cái gì đó trên host, bạn ấn chuột phải vào đối tượng cần xóa và chọn Delete.

cpanel-taofolder7_thumb.jpg

Đổi tên tập tin
Cũng giống như xóa, bạn muốn đổi tên gì thì ấn chuột phải vào đối tượng cần đối tên và chọn là Rename. Lưu ý nếu bạn đổi tên tập tin, bạn nên giữ lại đuôi mở rộng của tập tin để nó làm việc đúng chứ không nó sẽ bị lỗi.

cpanel-doiten_thumb.jpg

Cách nén thư mục/tập tin
Trên host bạn cũng có thể nén một tập tin lại thành các định dạng nén như .zip, .tar, .tar.gz nhưng tốt nhất là nên nén lại .zip vì chắc chắn .zip sẽ thân thiện với bạn hơn phải không nào?

Để nén một cái gì đó trên host, bạn chỉ cần ấn chuột phải và chọn Compress.

cpanel-compressfile_thumb.jpg

Sau đó chọn loại định dạng nén, nên chọn là Zip Archive. Đồng thời bạn cũng có thể đặt tên cho tập tin nén, nhớ đừng xóa đuôi mở rộng của nó nha. Sau đó ấn nút Compress File(s) để bắt đầu nén.

cpanel-compressfile2_thumb.jpg

Sau khi thông báo nén thành công, ấn Close để tắt cửa sổ.

cpanel-compressfile3_thumb.jpg

Và bây giờ bạn đã có một tập tin nén trên host, bạn có thể tải về máy bằng cách chọn nó, ấn chuột phải và chọn Download.

cpanel-compressfile4_thumb.jpg

Di chuyển tập tin/thư mục
Để di chuyển một tập tin/thư mục sang một thư mục khác, bạn ấn chuột phải vào đối tượng cần di chuyển và ấn Move.

cpanel-movefile_thumb.jpg

Ví dụ mình muốn chuyển tập tin này vào thư mục hinhanh ở thư mục gốc thì mình sẽ ghi địa chỉ trong phần cần chuyển đến là /public_html/hinhanh, tức là bạn phải khai báo đường dẫn tuyệt đối tính từ thư mục /public_html.

cpanel-movefile2_thumb.jpg

Được rồi, cơ bản trong phần này mình chỉ muốn hướng dẫn như vậy. Nhưng tóm lại, mình cần các bạn biết sơ qua về việc thao tác trên các thư mục và tập tin, hiểu đâu là thư mục gốc của website vì nó rất quan trọng sau này.

Mình lấy ví dụ nhé, có nhiều bạn khi cài XenForo trên host, đã vô tình cài website vào thư mục xenforo trong thư mục public_html dẫn đến việc họ truy cập vào tên miền gốc http://domain-của-bạn.com không thấy website đâu cả mà chỉ thấy khi gõ vào http://domain-của-bạn.com/xenforo mà họ không biết rằng mình đã cài nó vào thư mục này trên host. Do vậy, mình thật sự không muốn các bạn hiểu lầm về tính năng quản lý thư mục và tập tin là như vậy.

Chúc các bạn thành công.


Nguồn: thachpham.com​
 
  • Like
Reactions: THB

Hướng dẫn sử dụng

XenForo 1 XenForo 2
Translate by PVS

Dịch vụ XenForo của VNXF

Mobile/Zalo: 0906081284

Telegram: anhanhxf

Chỉ nhận web nội dung lành mạnh

Nhà Tài Trợ

Mút Xốp Không Gian
Mút Sofa Không Gian
Top Bottom